Qua mỗi
giai đoạn lịch sử, con người đã dần trở nên sáng tạo hơn khi công nghệ ngày một
hiện đại mang lại hữu ích lớn cho người sử dụng. Nồi cơm công nghiệp ra đời -
một dòng bước ngoặt lịch sử trong thiết bị đồ gia dụng, vô cùng thiết thực với
loài người.
Từ khi nồi
nấu cơm xuất hiện, công việc nấu ăn trở nên nhẹ nhàng hơn, vừa tiết kiệm được rất
nhiều thời gian và cơm còn chín đều, ngon và giữ ấm được rất lâu.
Nồi cơm điện công nghiệp hiện nay
Ngày xưa,
việc nấu cơm cho gia đình ít người đã không hề đơn giản thì việc nấu cơm phục vụ
cho lượng lớn suất ăn là vô cùng vất vả. Thì ngày nay, chiếc nồi nấu cơm công
nghiệp khắc phục hoàn toàn điều đó với chế độ hoàn toàn tự động với việc sử dụng
hai nguồn năng lượng thay thế:
Nồi cơm điện công nghiệp sử dụng nguồn điện năng để đốt
nóng, làm cơm chín. Còn nguồn nhiên liệu thứ hai là khí gas hay đó là nồi cơm gas công nghiệp.
Lịch sử ra
đời của những chiếc noi com cong nghiep này là cả một quá trình dài. Đầu tiên
là ra đời nồi nấu cơm điện gia đình.
Chiếc nồi đầu
tiên sử dụng nguồn điện vận hành được sản xuất bởi công ty Mitsubishi tại Nhật
Bản vào năm 1945. Cấu tạo cơ bản chỉ gồm một nồi nhôm với cuộn dây được quấn
bên trong. Sơ khai ban đầu, nồi chưa có chế độ tắt tự động vì vậy vẫn phải giám
sát quá trình nấu chín cơm tránh bị cháy.
Cho đến cuối
năm 1956, tập đoàn Toshiba sản xuất nồi cơm điện tự động nấu đầu tiên. Ra đời,
nồi rất được yêu thích, mà sử dụng nhiều, chỉ sau 4 năm thiết bị đã có mặt ở một
nửa hộ gia đình Nhật Bản.
Tuy nhiên,
hạn chế của nhưng nồi điện ở thời kỳ này là chưa có khả năng giữ nhiệt lâu. Vì
thế, năm 1965 công ty Zojirushi đã nghiên cứu thành công thiết bị nồi cơm có chế
độ ủ rất tốt trong thời gian dài thông qua bộ điều khiển nhiệt bán dẫn. Chúng
bán rất chạy trên thị trường lúc bấy giờ.
Cho đến những
năm 1980, các kiểu nồi điện đã được sử dụng rộng rãi trên nhiều thị trường thế
giời và thông minh hơn khi tích hợp bởi nhiều bo mạch điều khiển điện tử rất
tinh vi, và có thêm nhiều tính năng hẹn giờ, chế độ nấu.
Vào những
năm 1990 kiểu nồi cơm bình dân được Trung Quốc sản xuất đem xuất khẩu nhiều nước
trên thế giới. Nồi thiết kế khá đơn gian chỉ sử dụng một cái lẫy có công tắc
nhiệt có nam châm từ hút nhận biết cơm chín, chuyển chế độ.
Từ những
năm 2000 trở lại đây, sự giao thoa và công nghệ hiện đại tại các nước Nhật và
Hàn Quốc liên tục ra mắt thị trường nhiều mẫu mã nồi cơm đẹp, chất lượng cao
song giá thành khá đắt đỏ.
Từ những
chiếc nồi cơm dùng cho gia đình, con người ta nghĩ ngay ra việc ứng dụng chúng
khi nấu cơm cho nhiều suất ăn. Nồi nấu cơm công nghiệp với dung tích lớn, ứng dụng
trong quán ăn, nhà hàng, trường học…mang lại hiệu quả vô cùng to lớn.
Đến đây, có
lẽ rằng các bạn độc giả đã biết nguồn gốc ra đời cho dòng thiết bị nồi cơm công
nghiệp rồi phải không? Chúc bạn chọn được thiết bị tốt nhất, hợp nhất với nhu cầu.
Có thể bạn sẽ quan tâm: Cấu tạo và vận hành của nồi cơm điện công nghiệp