Nồi cơm công nghiệp – dòng thiết bị dường như quá trở nên quá quen
thuộc trong đời sống hiện nay. Thiết bị đã thay thế con người trong việc nấu
cơm đơn giản và vô cùng tiện lợi, dùng chúng cũng khá là dễ dàng, nhưng nếu
không cẩn thận và lưu ý sử dụng đúng cách thì nồi cơm rất dễ bị hỏng mâm nhiệt,
rơ-le là nguyên nhân chính gây tình trạng làm cơm nấu bị nhão, khê, sống.
Vậy, chúng
tôi xin đưa ra một số lời khuyên những điều cần lưu ý khi sử dụng nồi cơm công nghiệp để mang lại hiệu quả
cao hơn.
1. Không vo
gạo trực tiếp trong lòng nồi
Có lẽ hầu hết
ai cũng thực hiện hành động này khi vo gạo, tưởng chừng nó vô hại nhưng thực ra
lại là mối nguy hiểm. Không nên vo gạo trực tiếp vào lòng nồi nhằm tránh làm
bong tróc lớp chống dính, tránh mọi tác nhân va đập gây ra hiện tượng tiếp xúc
với mâm nhiệt không tốt, gia nhiệt không đều làm cơm bị nhão, hay sống.
Thay bằng
việc này bạn có thể vo gạo trong thau, trong bát lớn, rổ rá khác.
2. Lưu ý lau
khô nồi
Trước khi
cho vào vỏ nồi hãy đảm bảo mặt ngoài và đáy của lòng nồi luôn được khô. Việc
làm này giúp bảo vệ rơ le và mâm nhiệt tránh gây mùi khét, cũng như tránh việc
nồi con bị ướt gây chập nguồn sẽ nghe tiếng nổ khi nấu cơm.
3. Hạn chế cắm ổ dây điện của nồi chung với các thiết bị khác có công suất cao
Bởi điều này sẽ tránh tình trạng điện tăng giảm áp đột ngột gây nên chập cháy.
4. Thoáng lỗ thông hơi
Đang trong quá trình nấu cơm bằng nồi cơm điện công nghiệp, tránh bít kín lỗ thoát hơi. Không mở nắp trong thời gian nấu. Khi cơm chín, mở nắp nồi cơm dùng muỗng xới cơm cho tơi rồi đậy nắp lại để giữ nóng cho cơm
5. Giữ cân
bằng lòng nồi cơm khi cho vào vỏ
Khi đặt
lòng nồi cơm điện vào chú ý giữ thăng bằng cả 2 tay đảm bảo nồi cơm và đĩa nhiệt
tiếp xúc tốt nhất. Trong trường hợp không cân bằng sẽ dẫn đến hiện tượng tỏa
nhiệt không đều gây ra hiện tượng cơm bị nửa sống, nửa chín.
6. Tránh
tình trạng bật nút nấu nhiều lần
Không nhấn nấu
“Cook” nhiều lần dễ bị hỏng rơ le nồi. Giảm tuổi thọ nồi cơm.
7. Sử dụng
nồi làm việc khác
Mặc dù, nồi
cơm điện công nghiệp có rất nhiều chức năng tuy nhiên do thiết kế chuyên dụng để
nấu cơm vì thế hãy hạn chế dùng chúng cho mục đích khác sẽ làm cho nồi mau
chóng bị hỏng.
8. Bảo trì,
bảo dưỡng thường xuyên
Kiểm tra, vệ
sinh nồi thường xuyên, không dùng miếng
nhám chà nồi, đồ chà nồi có chứa kim loại, nếu nồi cơm có lớp cháy nên ngâm
chúng trước khi lau chùi. Dùng khăn mềm vệ sinh, lau sạch chúng.
9. Cuối
cùng hãy để nồi cơm ở nơi thoáng mát, khô ráo, bề mặt phẳng, không đặt gần nguồn
nhiệt bảo vệ an toàn cho thiết bị.
Hi vọng những
kiến thức trên sẽ giúp bạn sử dụng noi com cong nghiep mang lại hiệu quả cao nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét