Với việc sử
dụng nồi áp suất, nồi cơm điện công nghiệp, nồi cơm gas công nghiệp…việc nấu
cơm của bạn trở nên đơn giản hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, thực tế không phải ai
cũng biết làm thế nào để nấu được nồi cơm thơm ngon, dẻo mọi người tấm tắc khen
ngợi. Sau đây là một số bí quyết để có được những bát cơm ngon mỗi ngày.
Hãy dùng nước
sôi nấu thay cho nước lạnh sẽ giúp hạt cơm dẻo, các chất dinh dưỡng ít bị mất
hơn. Thực tế, có rất nhiều người dùng nước sôi nấu cơm với mục đích tiết kiệm
điện năng nhưng họ không biết rằng đó là việc làm đúng đắn mặc dù mất một ít thời
gian cho việc đun nước.
Lúc vo gạo chỉ
rửa đi những chất bẩn, cặn bã tránh chà xát quá mạnh. Nếu vo kỹ vô tình đã làm
mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết có sẵn trong gạo.
Nhiều người
cũng biết rằng việc vo gạo mạnh, trực tiếp trong ruột nồi cơm là sai lầm nhưng
vì lười họ vẫn làm thế. Từ bây giờ hãy tránh khỏi việc này, cơm vừa không còn
dinh dưỡng và đồng thời còn làm cho giảm tuổi thọ nồi cơm.
Khi nấu cơm phải đúng cách
Theo truyền
thống dân gian: cho nhiều nước vào đun sôi, gạn bỏ nước thứ nhất rồi tiếp tục
cho nước lạnh vào sau đó mới nấu chín đã làm các chất dinh dưỡng tiếp tục mất
đi nhiều (đến gần 50%).
Trong quá
trình cơm sôi, bạn lưu ý hạn chế gạn bỏ nước cơm vì sẽ làm mất thêm lượng lớn
các chất dinh dưỡng. Khi cơm sôi nên cho lửa nhỏ dần, đậy kín vung để giữ nóng
cho cơm. Nếu thao tác đúng, lượng vitamin B1 được giữ lại sẽ nhiều hơn 30% so với
cách nấu bằng nước lạnh.
Những lưu ý
khi nấu cơm để cơm thơm dẻo hơn: Phương pháp khoa học đã được các chuyên gia
nghiên cứu và tư vấn nhất là nấu cơm bằng nước sôi vì như vậy không làm mất đi
lượng vitamin B có trong gạo. Đồng thời, cơm nấu lại nhanh và ngon. Đặc biệt để
cơm có mùi thơm đặc trưng hãy cho vào cơm trước khi nấu ít muối để cơm có vị đặm
đà và nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật.
Chúc bạn có
những nồi cơm ngon khi sử dụng nồi cơm công nghiệp để nấu cơm lượng lớn, đãi thực
khách. Chắc chắn họ sẽ quay trở lại quán ăn của bạn.