Nói đến Xôi
– Mỗi con dân Việt Nam không thể ai là không biết. Đây được xem là một món ăn
truyền thống từ xưa đến nay dường như không thể thiếu trong những mâm cỗ ngày lễ,
tết…xôi ngày nay biến tấu với nhiều vị độc đáo và đẹp mắt như xôi gấc, xôi dứa,
xôi dừa, xôi đỗ…tất cả để mang những hương vị, màu sắc rất riêng.
Xôi lá dứa thơm ngon, hấp dẫn
Xôi lá dứa
là món ăn ưa thích của nhiều người bởi mùi thơm đặc trưng của lá dứa, vị ngọt
thanh nhẹ kết hợp với màu xanh rất ấn tượng, tượng trưng cho sự an lành và sung
túc. Ngày nay, người ta thường nấu xôi bằng nồi cơm điện công nghiệp trong các
lễ lớn, bữa tiệc thay vì dùng nồi hấp truyền thống. Phương pháp này vừa tiện lợi,
bạn nấu được rất nhiều gạo nếp cho một lần nấu mà xôi ăn ngon không kém gì đồ bằng
chõ.
Các bước thực
hiện đồ xôi bằng noi com dien cong nghiep:
Bước 1: Chọn
những chiếc lá dứa to, tươi ngon. Mang lá vừa chọn được rửa sạch, cắt nhỏ cho
vào máy xay, xay mịn. Cho toàn bộ hỗn hợp vừa xây qua màng và lọc lấy phần nước
cốt của lá dứa. Nước dứa màu xanh là màu chính giúp xôi của bạn chuyển màu xanh
non và mang hương vị lá dứa dịu ngọt.
Sử dụng nồi cơm công nghiệp nhanh chóng và tiện lợi hơn
Bước 2: Tiến hành vò gạo nếp sạch sẽ, bí quyết xoi dẻo và mềm thì bnaj nên
ngâm gạo nếp trong nước ấm 50 độ C trong khoảng 3-4 tiếng trước đó. Để
có xôi lá dứa ngon nhất, bạn nên chọn loại gạo nếp hoa vàng. Gạo vo xong để ráo
nước rồi đổ vào nồi, thêm nước cốt lá dứa và nước vào trong nồi cơm điện cho đủ
nấu và đảo đều. Bật nồi ở chế độ “Cook”
Bước 3: Chờ đến khi nồi cơm điện tự động nhảy sang chế độ giữ
ấm. Mở nồi, đảo đều xôi rồi đậy vung, tiếp tục bật nút “Cook” lần nữa trong khoảng
10-15 phút để xôi được chín đều và khô ráo hơn.
Bước 4: Sau khi xôi chín vừa, để tăng thêm độ thơm ngon, bạn
nên trộn ít vừng. Vừng phải được rang chín, Giã nhỏ vừng một chút cho vừng dậy
mùi thơm hấp dẫn.
Hương vị lá dứa dịu ngọt cùng với mùi thơm bùi bùi của vừng kết hợp với sợi dừa giòn giòn
Bước 5: Trộn
đều đường vào với hạt vừng, muối và để sang một bên. Xôi sau khi nấu xong, Trình
bày ra đĩa, để có được một đĩa xôi đẹp mắt bạn nên cho vào khuôn hình có sẵn. Trang
trí thêm sợi dừa nạo cùng với hỗn hợp vừng lên trên, bạn đã có một đĩa xôi thơm
ngon, bổ dưỡng đãi khách.
Nấu xôi
hoàn toàn đơn giản, nó không khó như bạn nghĩ. Hãy tự tin thực hiện theo các bước
trên bằng nồi nấu cơm công nghiệp rất nhanh chóng và thuận tiện. Món xôi lá dứa
là sự kết hợp ăn ý các các nguyên liệu, hòa quyện giữa hương vị nếp đồng, lá dứa
dịu ngọt cùng với mùi thơm bùi bùi của vừng kết hợp với sợi dừa giòn giòn, chắc chắn sẽ đem đến
cho mọi người món xôi cực
hấp dẫn không thể chê vào đâu được.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét